Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh được lâu!

Đăng bởi Lê Cao Cường vào lúc 07:49:19 26/10/2021

Hành lá là gia vị rất phổ biến ở nhiều món ăn và luôn cần dự trữ trong nhà bếp. Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta là cách bảo quản hành lá được lâu như thế nào?

Hãy cùng amthucnhalam.net tìm hiểu ngay bí quyết về cách bảo quản hành lá còn rễ được lâu và biết thêm về cách bảo quản hành khô nhé!

cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Hành lá để được bao lâu? Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Cách bảo quản hành lá lâu là mẹo nhà bếp mà chị em nào cũng nên biết. Nếu không biết cách bảo quản, hành lá sẽ rất sễ bị úng, thối,…

Hành lá là loại rau thân mềm nên rất dễ bị dập. Hành có nhiều nước nên những chỗ dập nếu không xử lý kỹ sẽ rất dễ bị úng và hỏng và thường chỉ để được 1-2 ngày trong tủ lạnh. Vậy làm thế nào để bảo quản hành lá lâu bị hỏng, hãy tham khảo 5 mẹo bảo quản hành lá dưới đây:

Cách bảo quản hành lá tươi nguyên cây

Với những chị em muốn nấu món ăn được đúng vị mà hạn chế phải mua hành lá nhiều lần thì hãy xem cách bảo quản hành lá nguyên cây tươi lâu sau.

 • Hành lá sau khi mua về nếu còn rễ thì có thể để nguyên không cần nhặt rễ, bảo quản hành lá còn rễ sẽ được lâu hơn.
 • Làm sạch các phần lá sâu và rửa sạch (Chúng ta nên lưu ý làm sạch nhưng không nên bóc trắng hẳn lớp bên ngoài của hành lá). Sau đó cắt gọn phần đuôi hành.
 • Dùng khăn giấy thấm nước hoặc trải bên dưới, để ráo khoảng 1-2 tiếng đến khi hành hết đọng nước, khô lá (Tuyệt đối không để hành ướt vào tủ lạnh nếu không hành dễ bị úng, hỏng lá).
 • Sau khi hành khô có thể chọn túi zip lớn, hộp chứa hoặc cuốn màng bọc. Để bảo quản hành ở ngăn mát thứ 2 của tủ lạnh.

cách bảo quản hành lá tươi lâu

bảo quản hành lá nguyên rễ

→ Ưu điểm của cách này đó là bạn sẽ giữ được đến 95% hương vị của hành lá và cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên nhược điểm với cách này bạn chỉ có thể bảo quản hành lá tối đa đến 5-7 ngày, sau đó hành thường bị úa lá và hỏng.

Cách bảo quản hành lá cắt khúc

Trường hợp này dành cho các chị em lỡ tay cắt nhiều hành để chuẩn bị món ăn hoặc cắt hành để nấu bún phở thừa. Chị em cần có 1 số lưu ý sau đây khi bảo quản hành đã cắt:

 • Hành đã cắt phải là hành sạch (không có dính nước thịt, dầu thừa, nước canh,…) vì những đồ trên rất dễ ôi thiu, hành lá sẽ bị hỏng, hại nếu như bị dính phải. Nếu phần hành nào bị dính nước bẩn thì chúng ta nên bỏ phần hành đó đi.
 • Cũng như bảo quản hành nguyên cây, chúng ta cần để hành cắt khúc ráo nước. Để làm ráo hành đã cắt chị em cũng có thể trải khăn giấy và đổ giàn hành lên trên khoảng 30 phút.
 • Sau khi hành đã khô chị em bỏ hành vào hộp có nắp, túi zip. Chị em có thể bỏ ngăn mát bảo quản cũng sẽ được từ 5-7 ngày hoặc ngăn đông thì bảo quản đến 10-14 ngày.

Cho hành lá cắt khúc vào lọ

→ Nếu bạn bảo quản ở ngăn mát hành vẫn tươi và đảm bảo mùi vị còn ở ngăn đá thì chúng ta chỉ giữ được 70% mùi vị của hành nhưng bù lại thời gian bảo quản tăng đến gấp đôi.

Cách bảo quản hành lá đến 2 tháng

Hành lá thường được dùng để tạo màu sắc hoặc hương vị cho các món xào, phở,… và rất nhanh chín nên thường được bỏ vào ở bước cuối nấu ăn. Tuy nhiên nếu gia đình nào thường sử dụng dùng hành lá để phi thơm khi nấu ăn thì nên tham khảo cách bảo quản hành lá thành “bánh dầu ăn”.

 • Đầu tiên chúng ta rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ hành lá tùy theo mong muốn, sau đó cho 1 lượng hành đủ vừa đủ vào khay đá. Sau đó rót dầu ăn vào khay. Lưu ý nên chọn những khay đá có kích thước vừa với lượng dầu ăn nấu 1 bữa.
 • Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 tiếng lấy khay tách từng viên ra, cho vào hộp hoặc túi zip bảo quản ở ngăn đông. Khi cần bạn chỉ cần lấy từng viên ra và sử dụng.

đá hành lá

→  Ưu điểm của cách bảo quản này đó là hành sẽ giữ được đến hơn 2 tháng. Tuy nhiên chỉ phù hợp cho gia đình thường dùng hành để phi. Nếu bạn muốn cho hành vào cuối món ăn thì nên chọn khay đá to hơn dàn mặt mỏng, cho ít dầu ăn.

Một số lưu ý khi bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Nếu muốn hành lá để được lâu chị em có thể áp dụng với 1 trong 3 cách trên tùy vào nhu cầu. Tuy nhiên khi bảo quản hành chúng ta có 1 số lưu ý sau đây:

 • Không dùng hành lá nếu có dấu hiệu thối, úng.
 • Cần để ráo hành trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
 • Mùi vị hành bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ không còn được như ban đầu.
 • Các loại hành tươi để trong tủ lạnh quá 1 tuần nếu không có dấu hiệu héo thì nên cân nhắc sử dụng vì có thể có chất bảo quản.

cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Hãy lưu lại những tips trên để có biết bảo quản hành lá đúng cách được lâu nhé. Hãy cùng đón đọc và khám phá kinh nghiệm nhà bếp mới trong bài viết tiếp theo.

-Thỏ-

>> Vì sao tỏi ngâm giấm lại bị xanh? Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?