Thực đơn món ăn ngày lễ hấp dẫn, không thể thiếu

Đăng bởi parttime2020 vào lúc 17:58:48 31/07/2021

Đối với những dịp đặc biệt như ngày Tết, ngày giỗ hay ngày hội việc mở tiệc với nhiều món ăn là điều tất nhiên. Nhưng bạn đã biết lên thực đơn món ăn ngày lễ chưa? Hãy cùng amthucnhalam.net tìm hiểu những thành phần trong thực đơn món ăn ngày tết nhé!

Thực đơn món ăn ngày lễ hấp dẫn, không thể thiếu

So sánh thực đơn món ăn trong tuần và các món ăn ngày lễ

Để thấy được sự đặc biệt trong thực đơn món ăn ngày lễ, ngày tết hãy cùng so sánh với các món ăn trong tuần. Đối với những bữa cơm hàng ngày, thông thường của mỗi gia đình sẽ gồm có cơm, một món canh, 2 món mặn.

Còn đối với những các món ăn ngày lễ thường đa dạng và cầu kỳ hơn rất nhiều bởi đây là những dịp đặc biệt, nhiều con cháu quay quần bên nhau. Ngoài ra mâm cơm đa dạng cũng để hiếu kính cho những người đã mất.

Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng được đưa vào trong thực đơn ngày lễ. Sau đây là một vài món ăn ngày lễ bạn có thể tham khảo.

Thực đơn món ăn ngày lễ hấp dẫn, không thể thiếu

Thực đơn món ăn ngày tết bạn không thể bỏ qua

Gà luộc

Đây là món ăn đầu tiên bạn không thể bỏ qua trong ngày lễ, tết. Gà trống luộc được ông cha ta ngày xưa quan niệm tượng trưng cho những điềm lành, điều tốt đẹp, ngoài ra gà cũng là biểu tượng cho sự phát triển nông nghiệp nước nhà. Do đó thật thiếu sót nếu trong thực đơn món ăn ngày lễ lại thiếu đi con gà luộc.

Gà luộc

Xem thêm: ⇒ Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Mẹo luộc gà không lo bị sống!

Canh rau củ

Để giải ngán cho những món ăn chiên xào cũng như món ăn nhiều chất thì canh rau củ quả là lựa chọn hợp lý. Canh rau củ bạn có thể lựa chọn những loại mình thích như su hào, cà rốt, bắp non, đậu hà lan, súp lơ,..

Ngoài canh rau củ bạn có thể lựa chọn các món canh khác như canh bí, canh rau ngót, canh măng, canh khổ qua,… cho vào thực đơn. Đầu bếp có thể tận dụng nước luộc gà để nấu canh vừa không lãng phí, vừa giúp món canh trở nên ngon ngọt hơn rất nhiều.

Canh rau củ

Nem rán (chả giò)

Nem rán hay được biết đến là chả giò trong miền Nam là món ăn được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em. Với những nguyên liệu đa dạng, dễ tìm như miến, thịt băm, cà rốt, su hào, hành tây, trứng,… thì đây là món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm ngày Tết.

Canh rau củ

Tham khảo ngay: ⇒ Nguyên liệu làm bánh đa nem rán!

Xôi gấc

Bên cạnh cơm thì xôi gấc là món ăn no được nhiều người lựa chọn trong ngày lễ Tết. Điểm khiến xôi gấc được ưa thích hơn các loại xôi khác như xôi lạc, xôi đậu xanh là xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, phát lộc.

Ngoài những món kể trên bạn có thể thêm những món ăn khác như thịt kho hột vịt, bánh chưng, giò chả, rau xào,… Hầu hết những món ăn này đều là những món ngon hàng ngày, tuy nhiên trong ngày lễ thì cũng không thể thiếu.

Canh rau củ

Những món ăn cấm kỵ trong thực đơn món ăn ngày lễ

Bên cạnh những món ăn ngon, đa dạng thì bạn cũng cần lưu ý những nguyên liệu là đại kỵ, không thể có trong cac thực đơn ngày lễ. Những món ăn này thường mang ý nghĩa đen đủi hoặc không tốt bạn cần lưu ý gồm: mực, mắm tôm, trứng vịt lộn, sầu riêng,…

Mực- món ăn cấm kỵ vào ngày lễ

Mực- món ăn cấm kỵ vào ngày lễ

Trên đây là thực đơn có một vài món ăn ngày lễ và những món ăn cấm kỵ bạn có thể tham khảo. Hãy khám phá kinh nghiệm nấu ngon nhiều hơn nữa TẠI ĐÂY! Chúc bạn làm được mâm cơm Tết trọn vẹn, thành công!

⇒ Cách làm bánh tét ngũ sắc ngon, đẹp mắt!