Những mẹo nhỏ khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn và hấp dẫn hơn

Đăng bởi parttime2020 vào lúc 18:19:04 01/08/2021

Ăn những món chay đang là hoạt động ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nấu những món chay ngon. Sau đây là một vài mẹo nhỏ tại amthucnhalam.net  khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn muốn chia sẻ với bạn.

Những mẹo nhỏ khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn

Cách nấu những món chay ngon có dễ không?

Nhiều người thường nghĩ các món chay thường nhạt nhẽo, không ngon miệng, hấp dẫn, đặc sắc do chỉ có các loại món rau củ quả, không có thịt. Tuy nhiên bạn có thể tự vào bếp nấu những món chay đa dạng, nhiều màu sắc hấp dẫn khác nhau, điển hình như canh nấm hạt sen, rau bí xào tỏi, đậu hũ xào rau củ, đậu hũ kho sả ớt,… Do nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm nên việc những món chay ngon không hề khó khăn, mất nhiều thời gian.

Tham khảo: ⇒ Bất ngờ với những lợi ích các món chay ngon dễ nấu đem lại!

Những mẹo nhỏ khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn

Ăn chay là kiêng những món gì?

Món ăn chay nói chung thường là những món có nguyên liệu từ thực vật như rau củ quả, các loại hạt, không ăn các loại động vật hoặc những thứ từ động vật như thịt lợn, thịt gà, thịt bò,… Tuy nhiên có nhiều kiểu ăn chay khác nhau do đó có một vài tín đồ thường kiêng cả trứng, kiêng sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa như phomai, ngoài ra có cả những người kiêng cả hành, hẹ, tỏi, nén, và hưng cừ.

Những mẹo nhỏ khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn 

Những gia vị có thể thay thế

Các loại gia vị là thứ làm tăng độ hấp dẫn, thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên đối với những người ăn chay có một vài gia vị họ kiêng không ăn như nước mắm làm từ cá, các loại gia vị khác gồm hành, hẹ, tỏi, nén, và hưng cừ.

Người ăn chay có thể sử dụng xì dầu lên men từ đậu nành để thay thế giúp gia tăng độ mặn cho món ăn. Ngoài ra các loại gia vị khác vẫn được sử dụng thay thế gồm sả, gừng, tiêu, hồi, đinh hương.

Những mẹo nhỏ khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn

Cách giả thịt bằng các loại thực phẩm khác

Ăn chay việc cấm kỵ nhất là ăn thịt động vật do đó người ăn thường bị hạn chế các nguyên liệu chế biến các món ăn đặc sắc. Từ cái khó này họ đã nghĩ ra các làm giả thịt động vật từ các nguyên liệu khác như bột, các loại thực vật,… Đây là cách thường dùng đối với những người bắt đầu tập ăn chay chính thống. 

Đối với làm thịt bằng bột bạn chỉ cần sử dụng bột mì, bột ngô và các chất phụ gia tạo mùi, tạo màu là đã có thể giả thịt. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn các chất phụ gia có nguồn gôc xuất xứ rõ ràng, hàng chất lượng nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: ⇒ Cách nấu các món chay thông thường cho thực đơn mỗi ngày tại nhà!

Những mẹo nhỏ khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn

Việc làm thịt giả bằng thực vật thì khác so với làm thịt bằng bột. Để làm được món thịt giả hoàn toàn là nhờ vào đạm trong thực vật. Những bó sợi protein trong thực vật sẽ được nghiền, ép và kéo thành sợi như các thớ thịt động vật và miếng thịt “chay” được tạo thành theo đúng khuôn thước yêu cầu.

Trên đây những kinh nghiệm khám phá khiến cách nấu món chay ngon dễ làm hơn và hấp dẫn hơn. Chúc bạn nấu được nhiều món chay khác nhau dễ dàng và thành công ngoài mong đợi!

⇒ Thực đơn món chay mỗi ngày thay đổi khẩu vị!